Bất động sản Hà Nội và TP. HCM – Nơi Nào Hấp Dẫn Để Đầu Tư

Việc nâng cấp cơ sở hạ tầng sẽ mở ra cơ hội cho nhiều dự án phát triển như Stella En Tropic Võ Văn Kiệt

Bất động sản Hà Nội và TP. HCM là hai thị trường nhà đất bất động sản lớn số 1 nước. Trong năm gần đây, diễn biến ở cả 2 thị trường này có nhiều khác biệt. Ở phân khúc thị trường chung cư, giá bán căn hộ chung cư cao cấp tại thành phố HCM ngày càng vượt xa thị trường TP Hà Nội.

Bất động sản Hà Nội và TP. HCM và những vấn đề về nhà ở

Đang sống trong một chung cư 60m2, cách hồ Hoàn Kiếm khoảng 8km, với giá thị phần chỉ tầm 1,6 tỷ vnđ, GĐ chị Huyền không khỏi “choáng váng” khi khảo sát để mua căn hộ cho vợ chồng con trai lập nghiệp.

Điều tra trên các trang rao vặt, với số chi phí 2 tỷ vnđ, chị Huyền chỉ có khả năng mua căn hộ có diện tích quy hoạnh tương đương căn của chị Lúc bấy giờ, nhưng địa thế nằm cách trọng tâm Quận 1 khoảng 13-14 km.

tiềm năng bất động sản tphcm
Tiềm năng bất động sản Thủ đô Hà Nội và TP.HCM

Khảo sát sơ sở trên các trang bán BĐS trực tuyến thấy tại thị trường Hà Nội, các dự án chung cư có giá bán khoảng 30 triệu đồng/m2 vẫn rất nhiều, trong khi ở TP. Hồ Chí Minh lại khan hiếm.

Chẳng hạn, một căn hộ 3 phòng nghỉ, diện tích quy hoạnh 81m2 tại Q.Thanh Xuân, cách khu phố cổ Thành Phố Hà Nội tầm 10km, được chào bán với giá khoảng 2,5 tỷ vnđ. Trong lúc đó tại TPHCM, 1 số ít dự án BĐS cách khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ tầm 13km được chào bán với giá “mềm” nhất cũng khoảng 2,5 tỷ vnđ cho một căn hộ chung cư 2 phòng ngủ, diện tích tầm 65m2.

Đối chiếu so sánh thị trường Bất động sản Hà Nội và TP. HCM

Thống kê của cục xây dựng trở về nhà ở và thị trường nhà đất bất động sản Quý 2/2020 đã cho chúng ta biết, tại Thành Phố Hà Nội, giá căn hộ cao cấp tăng tầm 0,16%, nhà riêng lẻ tăng lên mức 0,01% so với quý 1/2020. Trong khi đó tại TP.HCM, giá căn hộ cao cấp quý 2 đã tăng tầm 0,25%, còn nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 0,15% khi đối chiếu với hồi đầu xuân.

Hạ tầng giao thông gần các dự án bất động sản phát triển
Hạ tầng giao thông gần các dự án bất động sản phát triển

Ngoài ra còn có vấn đề nhu yếu căn hộ chung cư đang không thấp chút nào, trong lúc nguồn cung cấp nhà giảm xuống nghiêm trọng do ách tắc pháp lý. 

Giải trình quý 3 của CBRE Nước Nhà cho biết thêm, trong 9 tháng đầu xuân 2020, thị trường Hà Nội ghi nhận 10.700 căn mở bán mới, giảm 61% theo năm. Giá bán trên thị trường sơ cấp trong quý 3/2020 được ghi nhận bình quân tại mức 1.325 USD/m2 (khoảng 30,7 triệu đồng/m2), giảm 4% theo năm do tỷ trọng các dự án bất động sản bình dân mở bán trong quý cao hơn nữa.

Trong khi đó, tại TP.Hồ Chí Minh có 9.214 chung cư được rao bán, thấp hơn 57% so với cùng kỳ năm trước. Giá bán bình quân tại thị trường sơ cấp ở tại mức 1.966 USD/m2 (khoảng 45,5 triệu đồng), tăng 1% khi đối chiếu với quý trước và tăng 6% so với cùng thời điểm 2014.

Sự chênh lệnh giá nhà ở giữa Bất động sản Hà Nội và TP. HCM

Theo chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, sự chênh lệch về giá nhà ở hai thành phố lớn nhất nước đã diễn ra suốt nhiều năm nay. Và việc giá nhà ở thành phố HCM cao hơn nữa Hà Nội cũng hợp lý trên thực tế, vì chung cư ở TPHCM có thực lực dịch vụ thuê mướn tốt hơn. Nói cách khác, hoạt động kinh doanh thương mại dịch vụ cho thuê nhà kể chung và căn hộ chung cư nói riêng ở TP.Hồ Chí Minh tốt hơn.

Môi giới BĐS đang là một trong những nghề "hái ra tiền" hiện nay
Môi giới BĐS đang là một trong những nghề “hái ra tiền” hiện nay

Ông Hiển nhận định rằng, người mua căn hộ không còn hy vọng tăng giá đất. Nếu mua nhà khu phố cổ Hà Nội, dù có thể cho mướn giá thấp nhưng người ta tin rằng giá sẽ tăng vì nguồn cung cấp có hạn.

“Nhưng với chung cư câu truyện lại khác. Căn hộ chung cư cao cấp chỉ đơn thuần là ở và cho mướn. Khi số tiền thu được từ thuê mướn không tương ứng với giá đầu tư thì giá bán sẽ khó tăng”, ông Hiển nhận định.

Trên thực tiễn, tổng dân số của TPHCM vẫn lớn hơn Hà Nội. Thành phố Hồ Chí Minh đang có hoảng 13 triệu người đang sinh sống, làm việc nên nhu yếu về nhà ở tại TP Hồ Chí Minh cao hơn rất nhiều. Không chỉ có vậy, số lượng người nước ngoài làm việc tại TP.Hồ Chí Minh cũng đông đảo và có nhu yếu thuê các căn hộ cao cấp lớn hơn.

Tốc độ tăng trưởng của Bất động sản Hà Nội và TP. HCM

Theo Savills Nước Nhà, trong con mắt các người đầu tư Bất động sản Hà Nội và TP. HCM, nếu TP HCM là thị trường rất được chú ý, thì Thủ Đô Hà Nội lại có sức hút riêng biệt nhờ sự tăng trưởng nhanh gọn của hạ tầng với hệ thống tàu điện ngầm, cầu và đường sá quanh vùng TP.

Đơn vị điều tra nghiên cứu thị trường đó cũng cho biết thêm, đang sẵn có làn sóng các chủ đầu tư dự án, chủ đầu tư dự án lớn từ Thành phố Hồ Chí Minh dịch chuyển ra thị trường Thủ Đô. Các chủ đầu tư của dự án này đa phần là những “ông lớn” đã có tay nghề tăng trưởng dự án, với việc sôi động và có phần trải nghiệm nhiều hơn so với những CĐT đến từ TP. Hà Nội.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, PGĐ Sở phận Tư vấn góp vốn đầu tư tại Savills TP Hà Nội, nhận định các chủ đầu tư dự án tại Thành Phố Hồ Chí Minh có thế mạnh trong việc tăng trưởng đa dạng các quy mô kinh doanh thương mại chung cư.

Bất động sản Hà Nội và TP. HCM có độ cạnh tranh.

Việc các chủ đầu tư của dự án lớn bao gồm cả trong nước và quốc tế đều tập trung ở TP.HCM như Capital Land, Mitsubishi, Nam Long, Masterise giúp nâng cao tính cạnh tranh và chất lượng mặt hàng cho các dự án Bất Động Sản tại chỗ này.

Một số lượng dân cư nhận định rằng tại thị trường Hà Nội, các chủ đầu tư từ TPHCM lại không có nhiều ưu thế. Đa phần các nhà đất bất động sản nhà ở đây được đầu tư bởi các chủ đầu tư dự án xuất phát từ Hà Nội. Trong lúc đó tại TP. Hồ Chí Minh, quỹ đất ngày càng khan hiếm đã Action làn sóng biến động từ TP. HCM ra TP.Hà Nội để tìm kiếm những cơ hội mới.

bds sôi động vào đầu năm 2021
BĐS sôi động vào đầu năm 2021 ở 2 thị trường TPHCM và HN

Mặc dù thế, theo ông Đinh Thế Hiển, hiện tượng các chủ đầu tư dịch chuyển ra Thành Phố Hà Nội không hẳn vì câu truyện quỹ đất. Bằng chứng là TPHCM vẫn còn quỹ đất lớn ở các khu vực như Quận 9, H. Bình chánh, Nhà Bè… Phù hợp tăng trưởng nhiều chủng loại hình căn hộ chung cư, tầm trung. Lý do chính, theo ông Hiển, là vấn đề pháp lý. Nhiều khu đất nền “hấp dẫn” hiện nay đang bị vướng pháp lý.

Đánh giá về sức hút của 2 thị trường Bất động sản Hà Nội và TP. HCM

“Quỹ đất TP.HCM còn rất lớn nhưng nhiều nơi đang vướng đất công, đất pháp lý chưa rõ ràng và cụ thể. Trong khi đó các Doanh Nghiệp bất động sản nhà đất không thể chờ. Họ phải tìm những thời cơ mới nên nơi nào có thể kinh doanh thì họ làm. Do vậy, khi thị trường TP Hà Nội có đất sạch, pháp lý ổn thì Công Ty nhảy vào làm chứ không phải TP.Hồ Chí Minh cạn kiệt quỹ đất”, ông Hiển nhấn mạnh.

Đánh giá về sức hút của thị trường Bất động sản Hà Nội và TP. HCM đối với các chủ đầu tư, ông Hiển nhận định rằng muốn biết bất động sản nhà đất nơi nào hấp dẫn hơn phải nhìn lại sức hút về kinh tế. Hà Nội có lợi thế là Thủ Đô, nơi được xem là trọng tâm văn hóa cũng như hành chính của Nước Ta. Còn Thành Phố Hồ Chí Minh là đầu tàu kinh tế của toàn quốc.

“Hai thị trường đó đều có sức cuốn hút riêng. Vụ việc là các người đầu tư làm thế nào cung ứng được nhu cầu của người dân mới là điều then chốt. Vì nhu yếu của chủ đầu tư của dự án là không biên giới, người ở Hà Nội vẫn rất có thể đầu tư ở Thành Phố Hồ Chí Minh và ngược lại”, ông Hiển kết luận.

Tiềm năng và cơ hội của thị trường Bất động sản Hà Nội và TP. HCM

Nói thêm về những thách thức đối với các Công Ty Bất Động Sản Thành Phố Hồ Chí Minh khi “Bắc tiến”, bà Hoàng Nguyệt Minh cho biết, khó khăn lớn số 1 của các nhà đầu tư từ TP. Hồ Chí Minh là tìm kiếm các dự án bất động sản thực lực và cơ hội hợp tác với chủ đất tại  Hà Nội.

Để giải quyết và khắc phục điều đó, các chủ đầu tư của dự án đang đưa ra các cấu trúc giao dịch linh hoạt, đẩy mạnh lợi thế về tính đột phá sáng tạo trong tăng trưởng dự án BĐS để khuyến khích cơ hội hợp tác và ký kết với các chủ đầu tư tại Hà Nội.

Trước đó, các chủ đầu tư dự án kiến nghị tỷ lệ chiếm lợi thế trên 76%, nay rất có khả năng phải giảm sút 51% để có thời cơ đặt chân vào thị trường Thủ đô Hà Nội. Tâm lý người mua là một trong những thách thức lớn, vì họ rất có thể chưa hiểu tường tận về nhu cầu và thị phần Bất Động Sản TP. Hà Nội, cụ thể là về giá.

“Tại TP.HCM, những dự án tại trọng tâm thành phố rất có khả năng lên đến và trên 10.000 USD/m2. Tuy nhiên, ở TP Hà Nội, những dự án như vậy ít ỏi và không dễ bán. Do đó, dù có nhiều kinh nghiệm tay nghề trong phát triển bất động sản căn hộ cao cấp, nhưng thấu hiểu thị phần Thành Phố Hà Nội để đã có được thành công là một thử thách với những chủ đầu tư”, bà Hằng nói thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *