Cho thuê căn hộ chung cư phải đóng có phải đóng thuế hằng năm?

Thị trường bất động sản TP HCM

Dịch vụ cho thuê căn hộ chung cư, mặt bằng kinh doanh tại chung cư được xem là hoạt động cho thuê tài sản và phải đóng thuế dựa vào % tổng doanh số. Như vậy, người cho thuê phải đóng những loại thuế nào cho nhà nước?

Người cho thuê căn hộ chung cư phải đóng những loại thuế gì?

Liên quan đến các công tác quản lý thu, chống thất thu thuế trong lĩnh vực cho thuê chung cư và mặt bằng kinh doanh thương mại tại những căn hộ căn hộ chung cư cao cấp, vấn đề đang được nhiều người quan tâm là doanh thu đạt bao nhiêu mới phải nộp thuế và đó chính là những loại thuế nào?

Người cho thuê căn hộ chung cư phải đóng thue
 Người cho thuê căn hộ chung cư phải đóng thuế hàng năm

Theo Luật sư bà Trần Thị Phương Trang (Công ty luật TNHH Kiến Việt), về bản chất, hình thức cho thuê nhà ở, mặt bằng kinh doanh thương mại tại những căn hộ chung cư chính là hoạt động kinh doanh cho thuê tài sản. Do đó, cá nhân, tổ chức triển khai dịch vụ cho thuê phải đóng thuế dựa vào tổng doanh thu trong năm.

Để làm rõ vụ việc trên, Luật sư Trần Thị Phương Trang đã chia sẻ về hình thức kê khai, nộp thuế khi cho thuê căn hộ chung cư, mặt bằng kinh doanh thương mại tại chung cư đối với cá nhân, hộ kinh doanh thương mại hoặc tổ chức, Công ty triển khai.

Thu thuế cho thuê căn hộ chung cư có gì mới?

Yêu cầu thí điểm thu thuế từ hoạt động thuê căn hộ chung cư, mặt bằng kinh doanh tại 6 căn hộ của bộ thuế TP HCM vừa đây không phải quy định mới. Đây chính là hành động nhằm tăng cường công tác quản lý và điều hành, chống thất thu thuế trong lĩnh vực kinh doanh này.

Bởi hình thức thu thuế từ hoạt động cho mướn tài sản đã được thể hiện trong các văn bản pháp luật về thuế như Luật Thuế nguồn thu Doanh Nghiệp (TNDN), Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT), Luật điều hành và quản lý thuế…

Môi giới BĐS đang là một trong những nghề "hái ra tiền" hiện nay
Môi giới BĐS đang là một trong những nghề “hái ra tiền” hiện nay

Việc tăng cường quản lý về thuế của cơ quan nhà nước là điều rất cần thiết, mặc dù thế không nên “siết” ở 1 vài lĩnh vực hoặc bản địa nào vì dễ dẫn đến việc không công bằng trong xã hội và tâm lý so sánh giữa cư dân.

Cho nên vì vậy, công tác chống thất thu thuế cần được xúc tiến đồng bộ và tránh việc tận thu đối với cá nhân, hộ kinh doanh nhỏ lẻ, nhất là trong thời kỳ dịch Covid – 19 như thời điểm hiện tại.

Cụ thể, đây chính là 20% thuế TNDN và 10% thuế GTGT, trừ trường hợp thực hiện dự án BĐS góp vốn đầu tư – kinh doanh thương mại nhà xã hội để thuê mướn, cho thuê mua, lúc ấy mức thuế phải nạp là 10% thuế TNDN và 5% thuế giá trị gia tăng.

Cá nhân cho thuê căn hộ chung cư thì nộp thuế như thế nào?

Đối với cá nhân, hộ kinh doanh, theo quy định về pháp luật thuế, cũng cần phải kê khai và nộp thuế dựa vào tổng doanh thu trong cả một năm.

Nếu tổng lợi nhuận trong những năm dương lịch (tính từ ngày 01/01 đến ngày 31/12) dưới 100 triệu đồng thì không phải nộp thuế nguồn thu cá nhân (TNCN) và thuế giá trị gia tăng.

Trường hợp lợi nhuận từ 100 triệu đồng/năm trở lên thì sẽ phải nộp thuế TNCN và GTGT. Khi ấy, cá nhân, hộ kinh doanh phải nạp 5% thuế TNCN và 5% thuế giá trị gia tăng.

Giao dịch bất động sản bối cảnh dịch Covid
Giao dịch bất động sản bối cảnh dịch Covid

Ví dụ ông A. cho thuê căn hộ chung cư cao cấp những năm từ tháng 10/2020 đến tháng 12/2021 với giá 10 triệu đồng/tháng. Năm 2020, doanh số của ông A. Là 30 triệu đồng (từ tháng 10 đến tháng 12), cho nên vì vậy không phải nộp thuế.

Thế nhưng trong thời gian 2021, ông A. Có lợi nhuận 120 triệu đồng (từ tháng 1 đến tháng 12) nên phải nộp thuế TNCN và thuế giá trị gia tăng từ hoạt động cho thuê căn hộ chung cư nhắc tới ở bên trên.

Hai người cùng nắm giữ chung cư dịch vụ cho thuê, thì cả 2 đều phải nộp thuế?

Ví dụ ông A. và bà B. đồng nắm giữ nhà ở, cả 2 thống nhất cho thuê nhà ở đó với giá 120 triệu đồng/năm, tính theo năm dương lịch. Ông A. là người thay mặt đại diện triển khai các nghĩa vụ về thuế.

Trong trường hợp này, ông A. thuộc diện phải nộp thuế TNCN và thuế GTGT trên tổng lợi nhuận từ hoạt động dịch vụ cho thuê căn hộ chung cư với lợi nhuận tính thuế là 120 triệu đồng.

Người cho thuê nhà, tiếp sau đó đi thuê nhà khác được khấu trừ thuế không?

Trong thời điểm này, có một vụ việc bất cập là cá nhân cho thuê tài sản phải đặt khai thuế theo hình thức thuế khoán hoặc cho mỗi lần phát sinh. Họ không được lựa chọn kê khai và nộp thuế theo mô hình khấu trừ như các doanh nghiệp.

Vì vậy, đối với cá nhân, các chi phí chi ra hoặc cho thuê căn hộ rồi sau đó đi thuê lại tại 1 chỗ khác thì không được khấu trừ riêng với chi phí mình bỏ ra.

Có hiện trạng dịch vụ cho thuê căn hộ chung cư hai giá

Nhằm hạn chế mức phía bỏ ra nhỏ nhất mức thuế phải nộp, Lúc này có thực trạng người cho mướn ký hai hợp đồng với khách. Một hợp đồng thể hiện giá mướn thực tế và một hợp đồng có giá thỏa thuận ít hơn để nộp trong hồ sơ khai thuế.

Theo Nghị định số 125/2020/NĐ-CP, việc sử dụng chứng chỉ không hợp pháp; sử dụng chứng chỉ, dữ liệu không phản ánh đúng bản chất giao dịch hoặc giá trị giao dịch trong thực tế để xác lập sai số tiền thuế phải nộp, số chi phí thuế được miễn, giảm, số tiền thuế được hoàn… được xem như là hành vi trốn thuế.

Lúc đó, người phạm luật sẽ bị phạt tiền xuất phát điểm từ 1 – 3 lần số thuế trốn, buộc phải đóng đủ số tiền thuế trốn vào ngân sách nhà nước. Không chỉ có vậy, hành vi trốn thuế còn rất có khả năng bị truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự.

ngoài ra, khi có cơ Bộ thấy việc khai thuế không đầy đủ, trung thực, chính xác, cơ quan thuế thường đề xuất kiến nghị người kê khai nộp hồ sơ kê khai bổ trợ, nếu không xúc tiến thì cơ quan thuế có quyền ấn định thuế đối với cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh thương mại.

Đâu là sự lựa chọn phù hợp cho các nhà đầu tư

Nếu trước đó các CĐT mua căn hộ và đợi chờ giá cả leo thang lên thì giờ đây nhiều người đầu tư tận dụng căn hộ chung cư cao cấp để cho thuê mà vẫn rất có khả năng chờ đợi cơ hội tăng giá sinh lời cuốn hút.

Hiện nay dự án căn hộ Stella En Tropic một trong những dự án siêu hot tạo sức hút cực lớn trong giới đầu tư bất động sản tại thời điểm hiện tại.

Nhà ở Stella En Tropic được nhiều chủ đầu tư dự án chọn lựa nhờ có phương thức giao dịch thanh toán linh hoạt. Người mua có thể chi trả theo những đợt tiến độ thanh toán đã thỏa thuận. Không những thế, khi chọn mua nhà ở STella En Tropic khách hàng sẽ tiến hành tương hỗ vay vốn với lãi suất vay ưu đãi và thời hạn giải ngân cho vay lâu dài. Nhờ đó tạo điều kiện kèm theo thuận lợi hơn cho các chủ đầu tư dự án trong việc ra quyết định hành động mua nhà ở dịch vụ cho thuê.

Stella En Tropic cũng là dự án không thể bỏ qua của KITA Group
Stella En Tropic cũng là dự án không thể bỏ qua của KITA Group

Giá của các căn hộ chung cư tại dự án căn hộ cao cấp Stella En Tropic mềm hơn khá nhiều so với sự đầu tư mua nhà thổ cư. Ước tính việc sở hữu căn hộ chung cư người tiêu dùng chỉ cần bỏ ra số chi phí bằng 30% đến 50% so với số tiền cần có để mua nhà mặt đất. Với mức định giá cả vừa phải nhưng việc đầu tư căn hộ có giá trị tăng đều theo thời điểm tương đương như nhà thổ cư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.