Quy hoạch Quận Bình Tân Sôi Động Trong Thời Gian Năm 2021

Quy hoạch Bình Tân thời điểm năm 2021 chú trọng đẩy mạnh hạ tầng giao thông và tiện ích công cộng1

Bình Tân nằm tại cửa ngõ Tây Bắc Hồ Chí Minh, có hệ thống giao thông vô cùng thuận lợi cho phát triển kinh tế – xã hội. Trong định hướng phát triển không gian sống, quận được phân thành 4 khu ở. Sau đây là thông tin quy hoạch quận Bình Tân trong năm 2021.

Diện tích thuộc cụm của các phường Bình Hưng Hòa, là khu dân cư tự phát và hoàn toàn thiếu hệ thống hạ tầng xã hội và kỹ thuật. Giải pháp quy hoạch chỉnh trang, cùng với đó là nâng cấp thông qua xác định thêm các tuyến đường nội bộ. Bên cạnh đó là hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng thời xây dựng thêm công trình công cộng. Diện tích tự nhiên khu này là 1.647,16 ha và với mức dân số dự kiến đến năm 2021 sẽ khoảng 180 ngàn người.

Quy hoạch quận Bình Tân mở đầu với phát triển hạ tầng Phân khu II thành khu dân cư mới

Bao gồm cụm 3 phường Bình Trị Đông là nơi tập trung khu dân cư mới phát triển. Và hầu hết khu vực này xây dựng theo quy hoạch, đảm bảo về hạ tầng kỹ thuật. Tuy nhiên, do các dự án đầu tư tại đây được nghiên cứu với hình thức riêng lẻ nên hệ thống hạ tầng xã hội chưa đáp ứng hoàn thiện.

Quy hoạch quận Bình Tân đang ngày càng được chính quyền TPHCM quan tâm đầu tư trọng điểm
Quy hoạch quận Bình Tân đang ngày càng được chính quyền TPHCM quan tâm đầu tư trọng điểm

Vì vậy, giải pháp quy hoạch chỉnh trang cùng với nâng cấp thông qua việc xác định thêm các tuyến đường nội bộ, hạ tầng kỹ thuật. Bên cạnh đó là đồng thời xây dựng công trình công cộng, cải thiện môi trường sống. Diện tích tự nhiên khu vực 2 này là 1.202,09 ha. Với mức dân số dự kiến đến năm 2021 là 150 ngàn người. Đáng chú ý khu này có Trung tâm y tế kỹ thuật cao và khu dân cư hiện hữu đang được cải tạo, xây mới theo quy hoạch.

Phân khu III của quận Bình Tân là nơi để phát triển công nghiệp

Gồm cụm 2 phường Tân Tạo là nơi tập trung nhiều các khu công nghiệp của quận. Những khu vực phát triển dân cư hầu hết được quản lý khá tốt. Bên cạnh đó, nơi đây vẫn còn quỹ đất lớn dự trữ do định hướng phát triển nông nghiệp. Chính vì thế nên cần giữ lại để đáp ứng nhu cầu thay đổi trong tương lai. Trong định hướng, nơi đây cần tổ chức các khu vực cây xanh sinh thái nhằm để bù đắp cho chỉ tiêu xanh toàn quận.

Hạ tầng giao thông luôn là một trong những chủ đề "nóng" trong triển khai quy hoạch quận Bình Tân
Hạ tầng giao thông luôn là một trong những chủ đề “nóng” trong triển khai quy hoạch quận Bình Tân

Khu 3 này cần phát triển các dạng đô thị với hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội để hoàn chỉnh và phù hợp tiêu chuẩn một đô thị văn minh. Diện tích tự nhiên khu vực này nằm ở mức là 1.739,28 ha. Dân số dự kiến đến năm 2021 là khoảng 130 nghìn người. Đáng chú ý, khu vực này có khu đô thị mới là Tân Tạo với đa dạng chức năng như khu thương mại, dịch vụ, cao ốc văn phòng, chung cư cao cấp…

Phân khu IV quận Bình Tân sẽ là nơi đi đầu trong quy hoạch hạ tầng

Gồm cụm 2 phường An Lạc đây là khu vực đã phát triển hoàn chỉnh, gắn kết với nội thành. Hệ thống hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật được tương đối phù hợp. Vì vậy, giải pháp quy hoạch khu vực này là lấy cải tạo và chỉnh trang làm chính. Xen lẫn với một số dự án xây dựng mới tại các khu đất nông nghiệp. Các diện tích đất trống chưa sử dụng dọc hai bên đường Võ Văn Kiệt. Diện tích tự nhiên của khu này là 599,9 ha. Dân số dự kiến cho đến năm 2021 là 90 ngàn người.

Tiện ích công cộng, an sinh xã hội cũng là yếu tố được chú trọng hàng đầu trong quy hoạch Bình Tân
Tiện ích công cộng, an sinh xã hội cũng là yếu tố được chú trọng hàng đầu trong quy hoạch Bình Tân

Cũng trong đồ án, hệ thống trung tâm, công trình công cộng được quy hoạch vào khoảng 133 ha. Trong đó, nhà trẻ, mẫu giáo quy mô diện tích đất khoảng từ 27,5 ha, và trường tiểu học khoảng 35,8 ha. Y tế, bố trí tại mỗi đơn vị ở Khoảng 10 đến 20 ngàn dân với 01 cơ sở y tế, quy mô khoảng 500m2 và có tổng diện tích là 1,45 ha. Thương mại, dịch vụ, chợ sẽ có quy mô 0,2-05 ha/công trình. Mỗi phường đều có khu hành chính riêng biệt. Riêng đất thuộc công trình công cộng liên phường và quận gồm khu hành chính của quận, trung tâm ý tế bệnh viện, trường dạy nghề. Ngoài ra còn có trung tâm thương mại dịch vụ, trung tâm khoa học kỹ thuật, công trình văn hóa, phòng khám và trường trung học phổ thông.

Về trung tâm công cộng cấp quận trong đó có khu trung tâm hành chính quận, trước mắt vẫn giữ nguyên vị trí như hiện giờ trên đường Kinh Dương Vương. Giai đoạn dài hạn, dự kiến Trung tâm hành chính và các cơ quan đoàn thể quận sẽ được xây dựng tại khu đô thị mới ở khu Tân Tạo. Nơi đây là trung tâm công cộng với nhiều chức năng chính là khu trung tâm hành chính, giáo dục, y tế, văn hóa, TDTT, thương mại dịch vụ…

Đồ án quy hoạch quận Bình Tân có nhiều đổi mới trong phát triển hạ tầng

Trong kế hoạch quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Đồ án cũng đã đề ra quy hoạch giao thông với hai hướng giao thông đối ngoại và đối nội bao gồm đường bộ, đường sắt, đường sắt đô thị. Bên cạnh đó là đường sông với mục tiêu giải quyết các lưu lượng phương tiện lưu thông đi qua và có khả năng di chuyển trong địa bàn thông thoáng. Hạ tầng không bị ùn tắc, không có điểm đen tầm nhìn đến năm 2021.

Đồ án cũng quy hoạch cao độ nền và thoát nước trên bề mặt. Hệ thống quy hoạch cấp năng lượng và chiếu sáng, quy hoạch thoát nước thải và xử lý các loại chất thải rắn. Theo đó, rác thải sinh hoạt được phân loại và thu gom mỗi ngày. Sau đó sẽ được đưa đến trạm ép rác kín sau đó vận chuyển đưa về các khu liên hợp. Nhằm xử lý chất thải tập trung của thành phố theo quy hoạch. Với rác thải công nghiệp phải được phân chinh thành loại rác vô cơ, rác hữu cơ, rác thải độc hại. Sau đó tiếp tục được thu gom và vận chuyển đưa về các khu liên hợp xử lý chất thải tập trung ngay tại thành phố. Riêng nhà vệ sinh công cộng sẽ được bố trí trên các đường phố chính và nằm trong các khu công trình công cộng…

Đồ án quy hoạch này sẽ mang tính định hướng phát triển của không gian và quy hoạch tổng mặt bằng cho toàn thể quận Bình Tân. Dựa trên cơ sở điều chỉnh quy hoạch chung của cả thành phố đến năm 2025. Nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng của quận Bình Tân đã được phê duyệt. Đồng thời cụ thể hóa trong các đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000 và đồ án quy hoạch quận chi tiết tỷ lệ 1/500 trên địa bàn quận.

Hạ tầng phát triển kéo theo sự xuất hiện của hàng loạt dự án BĐS, đơn cử như Stella En Tropic
Hạ tầng phát triển kéo theo sự xuất hiện của hàng loạt dự án BĐS, đơn cử như Stella En Tropic

Song song cùng tiến độ “thần tốc” của quy hoạch quận Bình Tân, thị trường bất động sản nơi đây cũng nhộn nhịp không kém với sự xuất hiện của hàng loạt dự án khu dân cư, căn hộ đến từ các tên tuổi lớn trên lĩnh vực nhà đất Việt Nam. Nổi bật nhất và liên tục gây sốt thời gian gần đây phải kể đến dự án Stella En Tropic – Stella Võ Văn Kiệt do tập đoàn KITA làm chủ đầu tư. Dự án giới thiệu ra thị trường địa ốc khu Tây hàng ngàn sản phẩm căn hộ cao cấp, ứng dụng công nghệ Green – Smart vào thiết kế tổng thể hứa hẹn đáp ứng nhu cầu sống xanh, đẳng cấp mà không cần phải đi đâu xa cho cư dân thành phố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *