Vì sao người dân Việt Nam ‘phát sốt’ với hiện tượng Nguyễn Phương Hằng?

Thứ bảy,19/03/2022
258 Lượt xem

Doanh nhân Nguyễn Phương Hằng trở thành tâm điểm của sự chú ý khi livestream của bà thu hút gần nửa triệu người xem trực tiếp đồng thời trên các nền tảng như Facebook, Youtube.

 

stella-en-tropic-nguyen-phuong-hang-dung-lo

Một buổi livestream của bà Nguyễn Phương Hẳng cùng chồng là ông Dũng Lò Voi

 

“Không thể tin được! Hàng triệu người cuống cuồng xem một bà giàu có chửi. Thật ngán với dân trí Việt Nam!”

 

Những ngày này, lướt qua các mạng xã hội, bất cứ ai cũng có thể dễ dàng bắt gặp những bình luận, câu cảm thán, hình ảnh gây cười liên quan tới những buổi livestream của một phụ nữ giàu có. Người thì thích, người thì chỉ trích, nhưng nói chung, tất cả đều quan tâm tới nữ doanh nhân này.

 

Chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long đánh giá rằng đây là một buổi livestream “vô tiền khoáng hậu, đạp đổ mọi kỷ lục” và dưới con mắt của ông, những gì bà Hằng làm là của “bậc thầy cao thủ về truyền thông”.

 

Bà Nguyễn Phương Hằng là Tổng Giám đốc và là Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đại Nam. Là vợ của ông Huỳnh Uy Dũng, còn được biết với cái tên Dũng “lò vôi” – doanh nhân giàu có nổi tiếng tại Việt Nam.

 

stella-en-tropic-nguyen-phuong-hang-2

Bà Nguyễn Phương Hằng livestream với lượng xem trực tiếp lên đến 230 nghìn người

 

Thời gian gần đây, nữ đại gia này đã gây xôn xao cộng đồng khi thực hiện hàng loạt buổi stream “bóc phốt, cà khịa” ông Võ Hoàng Yên cùng nhiều nghệ sĩ trong làng Showbiz Việt.

 

Đỉnh điểm là vào đêm 25/5, livestream của bà Hằng được chia sẻ trên các kênh: Facebook CEO Nguyễn Phương Hằng, Nguyễn Phương Hằng Official, Facebook Trường Đua Đại Nam cùng kênh YouTube Trường Đua Đại Nam. Tổng lượt xem trực tiếp đồng thời trên các kênh này lên gần đến con số nửa triệu. Chỉ riêng trang fanpage CEO Nguyễn Phương Hằng đã đạt số người xem kỷ lục hơn 230 nghìn người xem trực tiếp.

 

Hiện video livestream trên trang fanpage của bà Hằng đã đạt hơn 4,6 triệu view, 265 ngàn lượt thích, hơn 450 ngàn lượt bình luận và hơn 55 nghìn lượt chia sẻ.

 

ba-nguyen-phuong-hang-livestreamBà Nguyễn Phương hằng liên lục đưa ra những câu nói sắt bén ngay trong livestream

>>> Khu Tây Sài Gòn Gồm Những Quận Nào?

Giải mã hiện tượng ‘Nguyễn Phương Hằng’

 

Nói về nữ đại gia tên Hằng, phải quay lại thời điểm bà tố cáo ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh lừa đảo. Theo nhà sáng lập Truyền thông Trăng Đen – ông Nguyễn Ngọc Long, bà Hằng hiểu rõ cuộc chiến này không chỉ ở mặt pháp lý mà còn ở truyền thông nên đã chuẩn bị cực kỳ đầy đủ:

 

“Về mặt truyền thông, vũ khí tối thượng là bạn phải có một kênh riêng. Khi mới bắt đầu, bà Hằng không có kênh trong tay nên nếu xác định đây là cuộc chiến lâu dài thì bà phải xây dựng kênh, chứ chỉ có tiền thôi là không được. Để làm được điều này, phát súng đầu tiên của bà Hằng là mở họp báo kiện ông Võ Hoàng Yên lừa 200 tỷ đồng. Đây là sự kiện đầu tiên và duy nhất bà chỉ dùng báo chí. Vì khi bạn khởi phát một chiến dịch truyền thông thì phải có được ấn tượng đầu tiên, vì ấn tượng đầu tiên luôn luôn rất quan trọng, thu hút sự chú ý của mọi người. Sau đó, bà Hằng bắt đầu nói về những vấn đề không hề dễ dàng để đưa lên báo chí như khoe tài sản, bóc phốt, kể chuyện bí mật,…”

 

stella-en-tropic-nguyen-phuong-hang-1Liệu sự việc ông Võ Hoàng Yên lừa 200 tỷ đồng có được đưa ra ánh sáng

>>> Bà Phương Hằng Tuyên Chiến Với Cả Showbiz, Xô Đổ Kỷ Lục Xem Livestream Cá Nhân

Các yếu tố để có một kênh truyền thông lớn mạnh

 

Để một kênh truyền thông lớn mạnh cần hội đủ ba yếu tố: độ phủ sóng, độ tin cậy và biến bản thân thành nguồn tin.

 

Theo đó, bà Hằng tăng độ phủ sóng của mình bằng cách mời nhiều YouTuber đến để stream các cuộc nói chuyện của bà.

 

Việc khoe sổ đỏ, hột xoàn cân thành từng ký đều tràn ngập trên các kênh YouTube mà bà mời đến. Đây là bước bà thu hút người xem về kênh của bà, gia tăng độ phủ của bà. Tiếp theo, bà gia tăng uy tín bằng cách cho thấy những gì bà nói là đáng tin, như việc làm từ thiện hiến đất trị giá 1000 tỷ để tỉnh Bình Dương bán đấu giá lấy phí chống dịch… Dần dần, mọi người thấy bà Hằng nói được làm được và độ tin cậy của bà được gia tăng.

 

stella-en-tropic-nguyen-phuong-hang-3

Nguyễn Phương hằng đại náo showbiz hàng loạt nghệ sĩ máu mặt lên sóng

 

Tiếp theo bà Hằng bóc phốt nghệ sĩ, đây là cách bà gia tăng không chỉ số lượng người theo dõi mà còn tăng niềm tin. Vì nghệ sĩ bị bà bóc phốt một là sửa bài, hai là phải xóa bài, ba là im lặng, bốn là phủ nhận. Cứ vậy, cộng đồng nghĩ bà nói đúng và dành niềm tin cho kênh của bà.

 

Cấp độ cao nhất của truyền thông là biến mình trở thành nguồn tin, là nơi khởi nguồn thông tin. Bà Hằng khiến mọi người thấy bà nắm giữ rất nhiều bí mậtdư luận thèm khát nguồn tin tức này. Vậy nên, chỉ vỏn vẹn vài tuần, bà Hằng đã sở hữu vũ khí tối thượng, thứ tên lửa đạn đạo mạnh mẽ nhất trên mặt truyền thông hội đủ ba yếu tố kể trên.

 

Ngoài kênh truyền thông mạnh còn yếu tố nào khác ảnh hưởng?

 

Theo một số blogger truyền thông xã hội, bên cạnh việc sở hữu kênh truyền thông ‘xịn xò’ thì còn cần có những mẩu chuyện hay.

 

Bà Hằng có tới 4 ý tưởng: một là tài sản kếch xù, hai là người nổi tiếng, ba là kiện cáo – cùng việc bà Hằng kiện ông Yên và đe dọa kiện nghệ sĩ, khán giả; thứ tư là ‘bóc phốt – cà khịa’.

 

Như vậy, bà Hằng đã có đủ 4 concept, thêm nữa là bà livestream rất định kỳ, cộng thêm nội dung chất lượng khiến cho livestream của bà bùng nổ.

 

Về việc đạt được lượt xem stream kỷ lục, ông Long tin rằng sau bà Hằng có cả đội ngũ hùng hậu vì bà không livestream khơi khơi mà cầm hàng xấp tài liệu: “Đó là chất liệu ngoài đời, trên mạng, khắp mọi nơi mà người ta bàn tán. Cảm giác như bà Hằng có dùng công cụ social listening để theo dõi, thu thập và chắt lọc thông tin và có cả hack tài khoản. Đấy là nguyên liệu cực kỳ khủng và người chế biến nó không ai khác là bà Hằng và tôi phải dùng từ siêu ngưỡng mộ bởi bà có trí thông minh ngôn ngữ tuyệt vời”.

 

stella-en-tropic-nguyen-phuong-hang-4

 Vợ chồng bà Hằng livestream với những câu nói bắt trend

 

Theo ông Long, những cái trend, câu nói, meme trên mạng thường đi ra từ các bộ phim, âm nhạc và đó là sản phẩm của một đội ngũ gồm copywriter, đội truyền thông bơm lên và điều này không hề dễ. “Một cuộc livestream của bà Hằng có tới gần 20 câu trend, lại hoàn toàn là bộc phát nên có thể thấy sự lợi khẩu của bà là cực kỳ tuyệt vời. Từng ấy yếu tố cộng lại đã làm bùng nổ cộng đồng mạng, lập kỷ lục”.

 

Bà Hằng còn dùng chiêu trò gì khác?

 

Theo phân tích của chuyên gia, bên cạnh các thủ thuật về mặt truyền thông như trên, một điểm nữa khiến nữ đại gia Nguyễn Phương Hằng hút được nhiều khán giả là bà đứng ở thế yếu và không dùng tiền để chạy quảng cáo dù bà rất giàu.

 

Người yếu thế ở đây là người nghèo, những người không có tiếng nói, người bị lừa gạt,… Một chi tiết cực kỳ đắt giá ở đây đó bà Hằng dùng tiền để xây kênh chứ bà không chạy quảng cáo. Nếu chạy quảng cáo thì mọi người sẽ thấy đây là cuộc chiến của người giàu dùng tiền đấu người giàu, bịt miệng người khác. Bà có thể dùng tiền làm từ thiện, gửi tiền những người vạch mặt kẻ xấu nhưng không dùng tiền chạy cho chính câu chuyện của mình.”

 

Không biết vô tình hay cố ý nhưng tất cả các livestream của bà Hằng đều có cùng một câu: “Quý dzị ơi, quý dzị có thương em hông, chúng nó ùa vào ăn hiếp em kìa…” và người xem đồng cảm điều đó. Hay ở chỗ, một người giàu như bà Hằng làm cho mọi người tin là bà đang bị ăn hiếp. Mà đúng như thế thật vì bà đâu dùng tiền để bịt miệng người khác trong cuộc cãi vã này. Mà bà dùng tiền để làm từ thiện nên đã truyền đi được thông điệp là bà đang ở phía những người yếu thế.”

 

 

stella-en-tropic-nguyen-phuong-hang-dung-lo-voi

 Những buổi live được ông bà Hằng chuẩn bị đầy đủ 

 

Dư luận nói gì về bà Nguyễn Phương Hằng?

 

Ông Phạm Trung Tuyến với hơn 21 nghìn người theo dõi trên trang Facebook chia sẻ quan điểm: “Chị Hằng hút vì content của chị quá chất! Chị nói về con người, lẽ sống, về những điều mà rất nhiều người đang quan tâm khi chứng minh được mình không hề bị sức ép gì. Chị nói về những điều mà bản thân chị tin, chị hiểu, và không vụ lợi. Đó là điều khác biệt hoàn toàn với truyền thông hiện nay.”

 

“Nội dung chị Hằng nói có thể đúng, cũng có thể sai, nhưng quan trọng là người nghe có lý do để tin chị nói thật cũng là điều mà chị nghĩ. Vì thế sẽ không phải nghe một cô ăn theo nói leo, không phải thấy nâng bi, không vòng vo PR, quảng cáo… Đó mới thực sự là thứ mà truyền thông bây giờ không làm được. Chị Hằng thổi khúc Tiếu ngạo giang hồ thế làm gì mà không hấp dẫn. Chị vả vào mặt cả làng truyền thông mà không một ai đỡ nổi.”

 

Người dân Việt Nam mình vốn thích cái gì nó kịch tính, có người chửi thay cho mình thì sướng quá rồi: “Tác hại có thể thấy ở đây là ai cũng có thể trở thành quan tòa hết. Hiệu ứng ở đây là việc bà Hằng tố cáo ông Võ Hoàng Yên là chuyện được lòng dân vì đối tượng bà Hằng nhắm đến chính là số đông đã từng lặn lội tìm ông Yên chữa bệnh. Chuyện Hoài Linh cũng thế, việc giữ tiền từ thiện không rõ ràng, minh bạch về lý chưa chắc bị pháp luật sờ tới nhưng về tình chắc kèo là sụp đổ hình tượng.

>>>> Stella 520 Võ Văn Kiệt — Kita Group Tiếp Tục Khẳng Định Vị Thế Trên Thị Trường Bất Động Sản

Dự án Stella En Tropic là một trong các dự án cuối cùng được cấp phép xây dựng trên đại lộ Võ Văn Kiệt khiến dự án này trở thành một dự án cực kỳ HOT và đang nổi như gió trên thị trường bất động sản Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, hiện nay An Lộc Điền là một trong những đối tác chiến lược quan trọng của rất nhiều dự án. Điển hình như Venezia Beach Hồ Tràm, Stella Mega City, Stella Residence, Selavia Phú Quốc, Happy Home Cà Mau,...

Bình luận facebook
Những tin tức liên quan